Không muốn con thuyền đứng yên trên dòng sông
29/07/2011
          Người mẫu đi hát, ca sĩ đóng phim, hoa hậu, á hậu làm MC... đã trở nên khá phổ biến. Nhưng một phóng viên báo viết trong trang phục của người lính lại “bỗng dưng” trở thành gương mặt MC truyền hình, thì thực sự vẫn là… “của hiếm”. Giọng nói trầm vang, truyền cảm, phong cách dẫn chuyện hào sảng, có duyên... Thiếu tá – Nhà báo Phan Tùng Sơn của Báo Quân đội nhân dân đã tạo một dấu ấn riêng khó lẫn trên sóng truyền hình của nhiều chương trình truyền hình trực tiếp mang yếu tố chính luận trong thời gian gần đây. Phóng viên Nghệ thuật biểu diễn đã có buổi trò chuyện với anh về công việc “tay ngang” này.

         

- PV: Xuất hiện trong các chương trình truyền hình trực tiếp là ước mơ của nhiều MC, các MC chuyên nghiệp của các nhà đài lên sóng trực tiếp cũng ít, vậy nguyên cớ nào một người ngoại đạo như anh lại được chọn?  

          - Phan Tùng Sơn: Có lẽ cũng là tại cái… duyên, bởi nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày báo Quân đội nhân dân ra số đầu tiên, tòa soạn của chúng tôi phối hợp với HTV thực hiện một chương trình giao lưu trực tiếp tại Tp Hồ Chí Minh. Ban Biên tập và Cơ quan Đại diện phía Nam muốn có một MC là “người nhà” để có thể truyền tải được cái hồn của kịch bản, của chương trình đến với công chúng. Và tôi đã được các thủ trưởng tin tưởng trao cho trọng trách này. Trước khi lên sóng, tôi đã phải trải qua các cuộc “sát hạch” gắt gao của Ban tổ chức và đạo diễn truyền hình. Thú thực là tôi đã rất lo lắng và chịu áp lực rất lớn, đến khi chương trình kết thúc được mọi người đến bắt tay, tặng hoa chúc mừng, tôi mới dám thở mạnh.

 

          - PV: Lo lắng đến thế thì “đèo bòng” MC làm gì?

          - Phan Tùng Sơn: Nghề báo đòi hỏi phải luôn có ý thức khám phá và đổi mới. Làm MC truyền hình nói riêng và hoạt động nghệ thuật biểu diễn nói chung là một lĩnh vực để tôi khám phá và thể nghiệm bản thân. 

 

          - PV: Thể nghiệm ở tuổi bốn mươi, anh không thấy là đã muộn?

          - Phan Tùng Sơn: Tôi cho rằng từ “muộn” không có trong nghề báo. Khám phá là cách học hỏi tốt nhất. Mà nghề báo thì có bao giờ ngừng học được đâu. Những nhà báo bậc thầy xưa nay cũng đã đúc kết rằng, làm báo mà thỏa mãn, dừng lại thì chẳng khác gì con thuyền muốn đứng yên trên dòng sông. Mình sẽ bị dòng chảy đẩy lùi vào chỗ lạc hậu, trì trệ ngay.

 

          - PV: Liên tục sánh đôi với các mỹ nữ, anh thấy mình “hợp gu” với ai nhất?

          - Phan Tùng Sơn: Mỗi người có một phong cách riêng nhưng họ là những người đẹp rất thông minh và chuyên nghiệp trong công việc. Mỹ Vân dịu dàng, sâu lắng; Thu Nga nhanh nhẹn, hoạt khẩu; Kiều Hải Chuyên giàu ngôn ngữ, ứng biến linh hoạt; Phương Thảo trong trẻo, rạng rỡ; Hồng Thoa nhỏ nhẹ, duyên dáng... Tôi thấy ai mình cũng có thể “hợp gu” được.

 

          - PV: Anh có vẻ rất “hào phóng” khi nhận xét về bạn dẫn. Thế ngược lại, anh có nghe bạn dẫn nhận xét gì về mình không?

          - Phan Tùng Sơn: Có chứ, Kiều Hải Chuyên khuyên tôi nên nói câu dài hơn, không ngắt giữa chừng để lời dẫn có sức truyền cảm hơn. Mỹ Vân thì nói, tôi cần “đời” hơn chút nữa trong cách dẫn vì theo cô ấy, chất giọng và phong cách của tôi hơi bị... hào sảng (cười)...

 

          - PV: Những lần dẫn chương trình kỉ niệm nào nhớ nhất với anh?

          - Phan Tùng Sơn: Trong chương trình “Một thời trai trẻ”, khi tôi và Mỹ Vân vừa bước ra sân khấu, nói lời chào khán giả thì bỗng dưng có một con côn trùng bay ngay vào mũi tôi. Hú vía, khi nó định chui vào lỗ mũi thì tôi kịp thở hắt ra. Tôi đã không thể nói tiếp được vì phải nghệt mặt ra để cố kìm tiếng hắt hơi. Rất may lúc đó Mỹ Vân đã kịp thời tiếp lời... Nếu lúc đó nó chui được vào mũi thì không biết sẽ thế nào.

 

          - PV: Mọi người thấy anh say mê với vai trò MC, vậy đến giờ anh yêu làm báo hay MC hơn?

          - Phan Tùng Sơn: Ngày còn học ở Trường Sĩ quan Chính trị - Quân sự, tôi phải mất rất nhiều thời gian, công sức học kỹ năng diễn đạt trước công chúng. Công việc MC của tôi xuất phát từ đó, tôi đã cộng tác làm cho nhiều sân khấu, chương trình, sự kiện ở thành phố Bắc Ninh và của trường, đã từng được trao giải thưởng. Tôi vốn rất yêu nghệ thuật biểu diễn nhưng môi trường làm báo trong quân đội vẫn là cuộc sống và là lý tưởng của tôi.

 

          - PV: Tâm hồn “nghệ sĩ” đã có trong anh từ bao giờ?

 

          - Phan Tùng Sơn: Ca hát đến với tôi trước MC rất nhiều, tôi sinh ra ở miền quê mà câu hò, điệu ví đã ăn sâu trong tình cảm của mỗi một con người ngay từ thuở nhỏ. Ở quê tôi ai cũng yêu nghệ thuật, văn chương, chính vì vậy tôi đã có sẵn “gien ca hát” và đã từng tham dự nhiều cuộc thi văn nghệ, mới đây tôi vừa lọt vào tốp 20 của cuộc thi tiếng hát những người làm báo tại Tp Hồ Chí Minh.

 

          - PV: Anh có thể cho vài nhận xét về nghệ thuật và công việc MC?

          - Phan Tùng Sơn: Tôi rất tâm đắc khi mới đây Giáo sư toán học hàng đầu thế giới Ngô Bảo Châu về nói chuyện tại trường PTTH Lê Quí Đôn ở Đà Nẵng, giáo sư cho biết chính văn chương đã giúp ông thành công trên con đường nghiên cứu toán học. Mà nghệ thuật biểu diễn là nghệ thuật bác học, trong nghệ thuật thấm đẫm văn chương, tính nhân văn rất sâu sắc. Còn MC là một nghề. Bởi vậy, văn chương và nghệ thuật là đỉnh cao, là cái đích để bản thân tôi còn phải học hỏi rất nhiều.

 

          - PV: Tới đây anh có làm MC cho chương trình nào nữa không? 

          - Phan Tùng Sơn: Có chứ, các thủ trưởng lại quyết định cử tôi bay ra Hà Tĩnh để dẫn chương trình cùng với Thảo Vân ở Nga ba Đồng Lộc vào tối 24/7, đây là chương trình do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh thực hiện. Sau đó sáng ngày 25/7 tôi bay vào Sài Gòn và tiếp tục dẫn chương trình trên HTV9.

 

          - PV: Xin cảm ơn, chúc anh thành công!

                                                                                                           LỆ QUYÊN (Thực hiện)

Video
Thời tiết
32oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 64%
Gió đông đông nam
tốc độ: 3 m/s
31oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 85%
Gió đông bắc
tốc độ: 1 m/s
32oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 68%
Gió đông đông bắc
tốc độ: 2 m/s
28oC
Mây thay đổi, trời nắng
Độ ẩm 74%
Gió tây nam
tốc độ: 3 m/s
26oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 81%
Lặng gió
30oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 78%
Gió nam đông nam
tốc độ: 3 m/s
31oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 78%
Gió bắc
tốc độ: 2 m/s
38oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 47%
Gió nam tây nam
tốc độ: 3 m/s
Nguồn: www.nchmf.gov.vn
USD 22,320.00
THB 651.82
SGD 16,738.50
SEK 2,804.11
SAR 6,163.01
RUB 383.11
NOK 2,789.33
MYR 5,779.14
KWD 76,620.72
KRW 20.90
JPY 208.60
INR 347.82
HKD 2,892.06
GBP 32,791.22
EUR 25,481.15
DKK 3,462.66
CHF 23,228.09
CAD 17,904.71
AUD 17,107.59
Nguồn: vietcombank.com.vn
 Vàng SJC Mua Bán
Hồ Chí Minh 33.660 33.860
Hà Nội 33.660 33.880
Đà Nẵng 33.660 33.880
Nha Trang 33.650 33.880
Cà Mau 33.660 33.880
Buôn Ma Thuột 33.650 33.880
Bình Phước 33.630 33.890
Huế 33.660 33.880
Nguồn: sjc.com.vn
thay 4b
Tổng lượt truy cập
Số người đang truy cập:
13
Truy cập trong ngày:
2430
Tổng lượt truy cập
2518144