Nhà hát Ca Múa Nhạc việt Nam Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Cảm xúc dâng trào
14/12/2012

NSND Chu Thúy Quỳnh

          Đây là đơn vị cuối cùng được nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Trước hết là tôi nghĩ đến tất cả các nghệ sỹ đã trải qua thời gian rất dài trong cuộc kháng chiến chống Pháp phấn đấu và cống hiến tại Nhà hát Ca Múa Nhạc như nghệ sỹ Nguyễn Xuân Khoát, rồi nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương, nhạc sỹ Lưu Hữu Phước… rồi tất cả những nghệ sỹ khác như: NSƯT Minh Hiến, NSƯT Hoàng Châu, NSND Phùng Thị Nhạn, NSND Thái Ly… Nhà hát được như ngày hôm nay và có được danh hiệu này không thể không nhớ đến công lao của các nghệ sỹ ấy. Vì chỉ có những con người như thế mới mang đến danh hiệu cao quý đó cho Nhà hát. Chính vì thế mà tôi cảm thấy rất tự hào, bởi vì tất cả đã cùng nhau trải qua một chiều dài lịch sử 60 năm với những giai đoạn quyết liệt nhất của đất nước. Họ không biết chùn bước trước những khó khăn và cái chết. Gần như  trong thời kì kháng chiến các anh các chị đã có mặt ở chiến dịch khốc liệt nhất như chiến dịch Điện Biên Phủ. Bom đạn thì ở trên đầu nhưng chúng tôi vẫn hát múa ngay tại các trận địa. Khi hòa bình lập lại cũng là lúc đến thế hệ của tôi cống hiến cho Nhà hát. Lúc đó tôi mới 13 tuổi. Tuyến lửa nào cần là tôi sẵn sàng. Những điệu múa đốt pháo, kiếm hái hoa, múa xúc tép, được tôi và các nghệ sỹ biểu diễn ngay tại sân ga phục vụ cho những chuyến tàu đưa quân Ngụy rút vào trong Nam. Diễn với tất cả tình cảm của người chiến thắng, diễn bằng tâm hồn nên những tiết mục ấy được họ hưởng ứng một cách nhiệt tình, không hề miễn cưỡng. Khi tàu rời bến, vẫn có những ánh mắt nhìn đầy lưu luyến. Dường như ở đây đã không còn khoảng cách giữa người chiến thắng, kẻ bại trận mà chỉ còn lại tình yêu nghệ thuật. Bởi vậy khi Nhà hát đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân tôi đã nghĩ ngay đến những hoàn cảnh, những con người ấy. Từ những năm 60 chúng tôi đi khắp đất nước để biểu diễn. Chúng tôi đến cầu Hiền Lương, ranh giới giữa ta và địch. Nhưng đều biểu diễn trong bí mật. Diễn đằng trước họng súng vẫn không sợ… Sau này, khi nhận được nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước, chúng tôi đều phấn đầu để hoàn thành cho tốt. Tất cả đều vì một tình yêu nghệ thuật cháy bỏng. Tôi cũng là một thành viên của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, khi Nhà hát được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân, tôi cảm thấy vỡ òa trong hạnh phúc. 

Nghệ sỹ Trịnh Lộc

          Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam được trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân mang một ý nghĩa vô cùng lớn lao. Tôi có hai kỉ niệm gắn với ý nghĩa này, đó là năm 1968 tôi cùng NSND Quốc Hương và Giáo sư Xuân Tứ và một số diễn viên sang Lào biểu diễn, NSND Quốc Hương được nước bạn Lào trang bị một khẩu súng lục bởi vì đất nước Lào lúc đó đang trong giai đoạn căng thẳng. Chúng tôi ở 3 tháng liền, ăn cơm 1 tuần  lễ chỉ với mắm tôm... Một điều đặc biệt nữa, năm 1966, sau khi được Đảng và Bác Hồ giao nhiệm vụ cho chúng tôi tới khu IV, nơi trận địa khốc liệt, chúng tôi đã đi xe đạp từ Hà Nội vào trong Vĩnh Linh, đến đâu thì hạ xe đạp xuống quây thành sân khấu biểu diễn xong lại đi tiếp. Có cuộc biểu diễn tôi nhớ nhất là cuộc biểu diễn cho tiểu đoàn Nguyễn Viết Xuân ở Đô Lương, Nghệ An. Đang diễn thì bị máy bay oanh tạc. Chiến tranh quá ác liệt có những lúc quần áo của văn công bị bom nổ rách nát hết. Nhưng các buổi biểu diễn vẫn thành công, tiếc mà thời đó chúng tôi không có máy ảnh chụp lại những khoảnh khắc ấy. Vừa là người làm nghệ thuật vừa là người lăn xả vào cuộc chiến thì tôi cũng thấy hiếm có đoàn nghệ thuật nào như vậy.

NSƯT Vũ Dậu

          Khi tôi 16 tuổi, tôi về Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam (ngày đó là Nhà hát Ca Múa Nhạc Trung ương)... Tôi lúc này đang ở độ tuổi thanh xuân và nghệ sỹ Ngọc Hướng - chồng của tôi cũng chỉ hơn tôi vài tuổi. Hai vợ chồng được Nhà hát chọn là một trong những đội xung kích đầu tiên vào Quảng Bình, vùng  đất mà Mỹ thường xuyên bắn phá, oanh tạc. Với sức trẻ tôi đã hăng hái đi biểu diễn và phục vụ chiến trường, tôi nhớ đến hôm cả đoàn lên đường, ngồi trên một chiếc xe tải trở hàng, xe thì trùm kín mít nhưng trên xe luôn hát vang những lời ca giải phóng miền Nam. Cảm giác lúc đó không giống như thời bây giờ, tình cảm yêu nước thật thiêng liêng  biết bao!. Không ai nghĩ đến sự hi sinh và chấp nhận mình ra đi có thể sẽ không trở về. Đoàn vào trong đó 1 tháng, những buổi biểu diễn cho quân giải phóng không có đèn, không có sân khấu, chỉ là đèn măng-xông mà còn phải che đi vì sợ địch phát hiện sẽ tấn công, ném bom khủng bố...

          Nhiệm vụ của Nhà hát ngoài phục vụ đồng bào, chiến sĩ thì còn nhiệm vụ đối ngoại. Tôi nhớ có lần sang biểu diễn tại hội nghị Giơnever với rất nhiền loại hình nghệ thuật tuồng, chèo, cải lương… sau đó khi sang Ý biểu diễn, Đảng Cộng sản Ý rất ngưỡng mộ các nghệ sĩ của nước mình. Tôi tham gia trong đội hát tốp ca nữ, khi hát song bài hát “Sài Gòn quật khởi” của nhạc sĩ Hồ Bắc, lập tức có cả một trận mưa hoa từ khán giả và họ yêu cầu hát lại. Trong con mắt của bạn bè quốc tế, mởi chỉ biết đến một Việt Nam trong chiến tranh vô cùng anh hùng nhưng sau khi xem chúng tôi biểu diễn xong, thì họ đều thán phục về tài năng, sự sáng tạo trong nghệ thuật. Tôi cảm thấy rất vinh dự vì cuộc đời của mình đã được sống và cống hiến hết mình cho Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, về một khía cạnh nào đó tôi cũng đã đạt được những gì mình mong ước.

Nghệ sĩ Xuân Trường

 

            Vào năm 1955, sau giải phóng Thủ đô vài ngày, tôi chính thức về công tác tại Đoàn Ca Múa Nhạc Trung ương, nay là Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam. Năm 1963, tôi đi học tại Đại học Âm nhạc nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Năm đó cũng là khóa thanh nhạc đầu tiên của trường âm nhạc. Thời gian năm 1967,  tôi trở về đoàn làm Nhạc trưởng đến năm 1976 thì chuyển công tác về làm việc tại “Nhà xuất bản âm nhạc”...

            Thời gian làm việc cho đến khi nghỉ hưu, bất cứ ai cũng có những kỷ niệm. Với tôi cũng có những kỷ niệm không bao giờ quên. Kỷ niệm thứ nhất là khoảng vào năm 1955, đây là thời gian mới giải phóng Thủ đô, đoàn chủ yếu phục vụ công tác chính trị ngoại giao của Chính phủ (phục vụ trong nhà khách của Bác Hồ mỗi khi Bác đón khách nước ngoài) và phục vụ ở các Nhà hát nhân dân. Thời gian đó có đợt công tác dài ngày là tiếp quản “Khu 300 ngày” gồm có hai thành phố Hải Phòng và Quảng Ninh, ngày đó thực dân xâm lược Pháp trả cho đất nước mình hết miền Bắc nhưng lại giữ hai thành phố đó “Khu 300 ngày” để di tản. Lúc đó tôi là diễn viên hát, cùng đội Văn công có khâu phải đi biểu diễn ở vùng ranh giới huyện Cẩm Giàng thuộc Hải Dương, không được phép đi tiếp đến Hải Phòng. Đội dừng lại ở đó biểu diễn, phục vụ bà con ở “Khu 300 ngày”, tuyên truyền cho người dân để tránh người dân trong khu đó rơi vào tay địch. Đội dừng lại ở đó cho đến khi Việt Nam hoàn toàn giải phóng và ngày đầu tiên trong không khí tưng bừng hạnh phúc đội đã đến Hải Phòng để biểu diễn. Đó có lẽ là kỷ niệm lớn nhất trong cuộc đời tôi, được biểu diễn trong niềm hân hoan vui sướng Việt Nam hoàn toàn giải phóng. Và người dân nơi đây cũng rất thích thú và đón tiếp nhiệt tình, một phần là vì họ chưa bao giờ được xem biểu diễn văn nghệ như vậy.

      Kỷ niệm tiếp theo đó là chuyến đi lưu diễn Hội nghị thanh niên Thế giới, lần đầu tiên nước Việt Nam là một trong những nước vinh dự được tham gia. Đến năm 1959 tôi cùng đoàn đi dự đại hội liên hoan “Thanh niên sinh viên thế giới” tại Áo và biểu diễn ở 8 nước chủ nghĩa: Áo, Trung Quốc, Nga, Tiệp Khắc, Bungari, Hungari, Đức, vào thời gian đó phong trào thanh niên dân chủ rất phát triển.        Phải nói rằng tôi rất vinh dự từng là quân số của Đoàn Ca Múa Nhạc. Công tác tại đoàn từ năm 1955 đến năm 1975, tôi cho rằng đoàn thật sự xứng đáng khi nhận được danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

Nghệ sĩ Đỗ Nhự

 

      Vẫn là cảm giác vui, hào hứng khi tôi nghĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, như những ngày còn làm việc tại nhà hát, ngày đó tên nhà hát là Đoàn Ca múa nhạc TW. Nhà hát bây giờ phát triển khác so với hồi đó nhiều, có quá nhiều tác phẩm hay. Tôi rất vui khi NSND Chu Thúy Quỳnh chọn được người thay thế giỏi như NSƯT Quang Vinh. Thời gian làm việc tại nhà hát tôi biết rõ về Quang Vinh, là một người rất có khả năng có nhiều tài, biểu diễn hay, sáng tạo trong sáng tác. Năm 1964, khi tôi đang học ở Liên Xô, theo điều động của Bộ Văn hóa tôi về nhà hát sinh hoạt và làm việc. Bây giờ tôi đã về hưu nhưng những kỷ niệm đẹp trong thời gian làm việc vẫn in đậm trong tôi.

        Về nhà hát được một thời gian, vào cuộc chiến chống Mỹ, tôi dẫn một đoàn diễn viên về tỉnh Vĩnh Linh biểu diễn, hồi đấy còn khó khăn về phương tiện đi lại, đi nhờ xe tải vào đến Nghệ An, đoàn diễn xong ở Nghệ An và đi bộ từ Nghệ An vào tận Vĩnh Linh theo đường biển.

        Ngày nhà hát được nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, tôi không đến tham dự được, nhưng thấy thật xứng đáng cho nhà hát. Nhà hát có công rất lớn, nhất là trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đoàn biểu diễn rất thành công khi lấy “tiếng hát át tiếng bom”, bom cứ nổ nhưng hát vẫn cứ hát. Phục vụ nâng cao tinh thần chiến đấu cho quân và dân ta. 

NSND Tiến Định

 

              Khi biết Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam sắp được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân thì không chỉ bản thân tôi mà tất cả các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát đều vui mừng và tự hào. Danh hiệu ấy đánh dấu quá trình hoạt động của Nhà hát trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và cho đến bây giờ. Bản thân tôi cũng là một nhà quản lí, một người nghệ sĩ vinh dự được kế thừa truyền thống của thế hệ trước. Giờ đây các thế hệ trẻ luôn tiếp nối các hệ trước không ngừng phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của Nhà hát. Nhà hát là một con chim đầu đàn, là cái nôi cho sự phát triển sự nghiệp của người nghệ sĩ và tôi trở thành một NSND cũng từ đây. Đi đến đâu, kể cả khi gặp lãnh đạo của Nhà nước, các cơ quan đoàn thể, tôi đều nói về lịch sử, thành tựu của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và danh hiệu đầy cao quý này, cá nhân tôi cảm thấy xúc động và tự hào vô cùng. 

Nghệ sĩ Kim Quy

 

     Bước vào Đoàn Ca Múa Nhạc Trung ương nay là Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam năm 1960, lúc ấy tôi chỉ là một cô học sinh rất yêu văn nghệ nhất là ca hát. Tôi đã thi tuyển vào đoàn và được nhận ngay. Thời gian đầu nghệ sĩ học hỏi và chăm chỉ luyện tập rồi đi biểu diễn, sau một thời gian bà học Đại học tại chức Thanh nhạc. Thời gian công tác ở nhà hát là 30 năm, rất tâm huyết với đoàn. Thời gian làm việc tại đoàn, tôi có rất nhiều kỷ niệm và kỷ niệm sâu sắc nhất là vào thời gian những năm chống Mỹ 1965, đoàn được chia ra nhiều nhóm nhỏ, nhóm của tôi lúc đó là 15 người hành quân vào phía Nam. Đi bộ từ Ninh Bình vào tận Hà Tĩnh lúc thì phục vụ bộ đội, lúc thì phục vụ nhân dân ở vùng tuyến lửa Quân khu 4, sau đó chia ra nhiều tốp, có tốp thì đi xe đạp, có tốp đi bộ, có tốp đi ô tô... chúng tôi đi biểu diễn trong tình trạng không son phấn, không trang phục biểu diễn. Đó thật sự là kỷ niệm đẹp mãi trong tôi.

        Tôi vẫn nhớ câu thơ: “Ngày mai bắn máy bay rơi, chiến công một nửa tặng người hát hay”, đó là tình cảm của các anh bộ đội dành cho đoàn văn công khi chúng tôi đến biểu diễn. Đoàn chúng tôi là thanh niên xung phong, không trực tiếp cầm súng, nhưng ở mặt trận tinh thần các anh chị hăng hái không khác gì bộ đội, tràn trề nhiệt huyết để động viên bộ đội và nhân dân chiến đấu. Lứa diễn viên đi cùng đợt tôi lúc đó biểu diễn với lòng đầy nhiệt huyết, được bộ đội và nhân dân yêu mến như: NSND Cao Việt Bách, NSND Văn Thọ, Thu Phương, Phương Thảo..., với 30 năm tâm huyết công tác tại đoàn, tôi thật sự vẫn yêu quý, luôn nhớ về đoàn với nhiều kỷ niệm đẹp.

         Khi Nhà hát Ca múa nhạc nhận được danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, tôi thật sự tự hào. Nhà hát là nơi tôi đã góp phần phục vụ, cũng là đã đóng góp công lao cho Đảng và nhà nước, nhân dân, đặc biệt là cuộc kháng chiến chống Mỹ.

NTBD

Video
Thời tiết
32oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 64%
Gió đông đông nam
tốc độ: 3 m/s
31oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 85%
Gió đông bắc
tốc độ: 1 m/s
32oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 68%
Gió đông đông bắc
tốc độ: 2 m/s
28oC
Mây thay đổi, trời nắng
Độ ẩm 74%
Gió tây nam
tốc độ: 3 m/s
26oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 81%
Lặng gió
30oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 78%
Gió nam đông nam
tốc độ: 3 m/s
31oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 78%
Gió bắc
tốc độ: 2 m/s
38oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 47%
Gió nam tây nam
tốc độ: 3 m/s
Nguồn: www.nchmf.gov.vn
USD 22,320.00
THB 651.82
SGD 16,712.31
SEK 2,808.47
SAR 6,164.16
RUB 385.07
NOK 2,792.84
MYR 5,737.75
KWD 76,824.50
KRW 20.83
JPY 209.40
INR 347.62
HKD 2,892.10
GBP 32,795.70
EUR 25,528.17
DKK 3,468.39
CHF 23,288.49
CAD 17,924.74
AUD 17,134.45
Nguồn: vietcombank.com.vn
 Vàng SJC Mua Bán
Hồ Chí Minh 33.950 34.350
Hà Nội 33.950 34.370
Đà Nẵng 33.950 34.370
Nha Trang 33.940 34.370
Cà Mau 33.950 34.370
Buôn Ma Thuột 33.940 34.370
Bình Phước 33.920 34.380
Huế 33.950 34.370
Nguồn: sjc.com.vn
thay 4b
Tổng lượt truy cập
Số người đang truy cập:
23
Truy cập trong ngày:
519
Tổng lượt truy cập
2530239